ฮวงจุ้ย สำคัญอย่างไรกับการสร้างบ้าน?

ฮวงจุ้ย ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ นั้น ไม่ใช่ความเชื่อหรือไสยศาสตร์ แต่เป็นศาสตร์เกี่ยวกับการกำหนดทำเลที่ตั้งเพื่อให้การอยู่อาศัยสอดคล้องกับธรรมชาติ เป็นการเสริมพลังให้แก่ผู้อยู่อาศัย ซึ่งจะส่งผลทำให้ชีวิตของผู้คนที่อยู่อาศัยในบ้านมีความสุข บรรเทาอุปสรรคที่จะเกิดขึ้น ชักนำความสำเร็จต่างๆ เข้ามา โดยฮวงจุ้ยที่สำคัญกับการสร้างบ้านมีอะไรบ้าง มาติดตามไปพร้อมกัน เพื่อนำมาปรับใช้กับการสร้างบ้าน

ฮวงจุ้ย สำคัญอย่างไรกับการสร้างบ้าน?

การสร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลกับผู้อยู่อาศัย ป้องกันพลังลบต่างๆ นั้น มีปัจจัยเกี่ยวข้อง และเรื่องต้องคำนึงถึงต่างๆ ซึ่งหากปฏิบัติตามได้ก็จะทำให้ปัญหาเรื่องฮวงจุ้ยบ้านนั้นหมดไป

 • 1. ทำเลที่ตั้งเหมาะสมเพื่อความเป็นมงคล

  ทำเลที่ใช้ในการสร้างบ้าน เรียกได้เป็นหัวใจหลักของการสร้างบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ยที่ดินที่จะสร้างบ้านนั้นต้องเป็นที่ราบ หากบริเวณรอบๆ มีสระว่ายน้ำ หรือมีแม่น้ำล้อมรอบก็จะช่วยเสริมดวงผู้อยู่อาศัยให้มีความมั่นคง มีโชคลาภ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง คือ ทำเลบนสันเขา พื้นที่แคบ ๆ ใกล้สะพาน สามแยก สุสาน รวมไปถึงแหล่งทิ้งขยะ และทางตัน เพราะทำเลเหล่านี้ไม่มีความปลอดภัย ไม่สงบ อาจมีเสียงดังรบกวน เป็นสถานที่เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ หรือเสี่ยงที่จะเกิดภัยพิบัติได้ อีกทั้งทำเลดังกล่าวก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับคนภายในครอบครัวได้ด้วย

 • 2. เลือกทิศที่ตั้งโดยคำนึงถึงแสงแดดและการไหลเวียนของลม

  ในทางฮวงจุ้ย แสงแดดและสายลม เป็นพลังงานสำคัญ ดังนั้นการสร้างบ้านที่เปิดรับแสงแดดอย่างเพียงพอ และมีการไหลเวียนของลมธรรมชาติ จึงเป็นบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ย ทำให้คนในบ้านอยู่สบาย ซึ่งการจะได้รับแสงแดดและสายลมที่เหมาะสมนั้น อยู่ที่การเลือกทิศในการจัดวางแบบบ้าน สำหรับประเทศไทยควรออกแบบบ้านให้หันหน้าไปทางทิศใต้หรือทิศเหนือ เพื่อรับลมเข้าทางหน้าบ้านโดยตรง อีกทั้งยังไม่โดนแดดมากจนเกินไป ผู้ที่อยู่อาศัยจึงมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข ช่วยเสริมพลังชีวิต สิริมงคล โชคลาภ และความรักความสามัคคีในครอบครัว

 • 3. รูปทรงแบบบ้าน

  บ้านที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย ควรมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า มีรูปทรงเรียบๆ ไม่มีส่วนเว้าแหว่ง เจ้าของบ้านจึงจะอยู่แล้วมีแต่ความสุข เจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยและมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

 • 4. ประตูทางเข้าบ้านรับทรัพย์

  ประตูทางเข้าบ้าน ถือเป็นปราการด่านแรกของบ้าน จึงมีความสำคัญมากในทางฮวงจุ้ย เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้คน เงินทอง โชคลาภ หรือพลังงาน จะมีการไหลเวียนเข้าออกอยู่ตลอด ดังนั้นควรเลือกตั้งประตูให้ถูกทิศถูกทาง ประตูบ้านที่ดีต้องสะอาด แข็งแรง มีคุณภาพ และต้องไม่ตรงกับประตูบานอื่น ๆ โดยเฉพาะประตูห้องน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้พลังงานดี ๆ ถูกพัดผ่านออกไป ประตูที่ใช้ควรมีโทนสีสว่าง ลักษณะประตูดีควรเปิดเข้ามาข้างในบ้าน เพราะประตูแบบนี้จะเหมือนเป็นการนำพาพลังงานดี ๆ เข้าสู่บ้าน รวมถึงถ้าสร้างประตูไว้ด้านซ้ายมือของบ้าน ก็จะช่วยให้มีโชคลาภเข้ามามากขึ้นด้วย

 • 5. การจัดวางแผนผังห้องในบ้าน

  นอกจากทำเลที่ตั้งและรูปแบบบ้านแล้ว การจัดตำแหน่งห้องภายในบ้านตามหลักฮวงจุ้ยสร้างบ้านก็สำคัญไม่แพ้กัน เช่น ห้องนอนควรอยู่ในตำแหน่งที่มีความสงบปลอดภัย ห้องครัวไม่ควรสร้างใกล้ห้องน้ำ อยู่ใกล้หน้าบ้านหรือประตูทางเข้า เพราะจะทำให้ภายในบ้านมีแต่ความร้อน ไม่สบายกาย ไม่สบายใจ และมีสุขภาพที่ไม่ดี สำหรับการจัดวางห้องน้ำควรอยู่ส่วนในสุดของบ้าน ต้องสะอาดและประตูห้องน้ำห้ามอยู่ตรงข้ามกับห้องใด ๆ หรือทางเข้าบ้าน เพื่อไม่ให้พลังงานไม่ดีพุ่งเข้าสู่ผู้อยู่อาศัยฝั่งตรงข้าม

 • 6. ปลูกต้นไม้เพิ่มพลังความอุดมสมบูรณ์

  สีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ บ้านที่มีพื้นที่ที่สามารถปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาเขียวชอุ่มไว้รอบบ้านได้ ถือเป็นบ้านฮวงจุ้ยดี และหากเลือกเป็นไม้มงคลด้วยแล้วจะยิ่งส่งผลให้คนในบ้านมีแต่ความเจริญ อุดมสมบูรณ์ เงินทองงอกงาม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรปลูกให้ถูกต้องตามหลักการ ดังนี้

  • - ห้ามมีส่วนใดส่วนหนึ่งของต้นไม้โดนตัวบ้าน
  • - ห้ามปลูกต้นไม้บังประตูบ้าน
  • - ห้ามปลูกต้นไม้กลางบ้าน
  • - ห้ามเก็บต้นไม้ที่ตายแล้วไว้ในบริเวณบ้าน